Loading...

กู้ภัยฯ ช่วยเหลือคนตกต้นไม้บาดเจ็บ กลางหุบเขาข้ามวันข้ามคืน เห็นภาพแล้ว กราบหัวใจ (คลิป)

10 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า นายบุญแทน งามเลิศ อายุ 38 ปี เจ้าหน้าทีกู้ภัยสมาคมโคกสำโรงสงเคราะห์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยศูนย์ราชพฤกษ์ อ.สระโบสถ์ ลพบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากพลาดตกต้นไม้สูงกว่า 10 เมตร ที่กลางหุบเขาเตาต้น หมู่ที่ 5 ต.นิยมชัย ผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตนเองได้ทิ้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไว้ที่กลางหุบเขา ต้องเดินเท้าออกมานานกว่า 6 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 7-8 กิโลเมตร ถึงมาแจ้งกับญาติ และกู้ภัยฯ ได้ ไม่ทราบว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะทนได้หรือไม่ขอให้เร่งเข้าช่วยเหลือโดยด่วนด้วย

หลังจากได้รับแจ้ง หน.กู้ภัยฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จำนวน 20 นาย และญาติผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์การกู้ภัย อุปกรณ์การช่วยชีวิต ยาปฎิชีวนะ เท่าที่จำเป็นรุดเดินทางเข้าไปยังจุดที่รับแจ้งทันที และได้ประสานแพทย์พยาบาลฉุกเฉิน รพ.สระโบสถ์ ไว้เพื่อรอรับคนเจ็บเมื่อคนเจ็บมาถึง ซึ่งใกล้เวลามืดค่ำเต็มที และฝนทำท่าจะตกลงมาอีก และระยะทางไปกลับยาวไกลหลายสิบกิโลเมตร

จากเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 9 ส.ค. 61 ที่เดินทางเข้าไปเพื่อทำการช่วยเหลือนั้นต้องปีนป่ายเขา ท่ามกลางป่าที่รกทึบ และความมืดเริ่มเข้าปกคลุม สัญญานโทรศัพท์มือถือ สัญญานวิทยุสื่อสารใช้ไม่ได้ ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ผู้นำทาง และอีกหลายคนก็เริ่มเหนื่อยล้า ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก และเริ่มหลงทาง แต่ทุกคนก็ไม่ละความพยายาม เดินฝ่าหุบเขาต่างๆ ไปกว่า 4 ลูก จนไปพบร่างผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนอนสงบนิ่งอยู่โคนต้นไม้ใม้ใหญ่ โดยมีใบไม้ปกคลุมร่างไว้ จากการตรวจสอบชีพจร และหัวใจยังเต้นอยู่ จึงได้รีบทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น และรีบนำร่างผู้ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากจุดเกิดเหตุในเวลาประมาณ 01.00 น. ซึ่งการนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บออกมานั้นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องใช้กู้ภัยฯถางถางทางทางเดินเพื่อความปลอดภัย

Loading...

จนถึงเวลา 06.50 น.วันที่ 10 ส.ค. 61 กู้ภัยฯ หัวใจแกร่งก็ได้นำร่างนายมงคล เทศโร อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.นิยมชัย อ.สระโบสถ์ ลพบุรี ออกมาถึงมือแพทย์ และพยาบาลในระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ระยะเวลา ประมาณ 15 ชั่วโมง แพทย์ได้นำตัวส่ง รพ.โดยด่วน ซึ่งอาการอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งญาติที่ออกไปหาของป่าด้วยกัน เล่าว่าตนเอง และนายมงคลได้ออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 9 ส.ค. 61 เพื่อเข้าไปหาของป่า และตีผึ้ง

โดยนายมงคลได้อาสาปีนต้นไม้สูงกว่า 10 เมตร เพื่อตีรังผึ้งขนาดใหญ่ แต่กลับพลาดท่าตกลงมากระแทกพื้นอย่างจังจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว คิดว่าคงไม่รอดแน่ ก่อนเดินออกมาจากคนเจ็บที่เกิดเหตุ ได้บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตย์อยู่ในพื้นที่ พร้อมทั้งขอขมาที่ได้ล่วงเกินตลอดเส้นทางขอให้นายมงคลรอด เหลือเชื่อที่แพทย์ระบุว่าโชคดีมากนที่อวัยวะ ภายในบอบช้ำเพียงเล็กน้อย ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการช่วยเหลือทันการเวลาคนเจ็บอาจจะทนพิษไม่ไหว ซึ่งต้องขอชื่นชมหน่วยกู้ภัยฯ ทุกคนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิป

คลิปเต็ม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สยามนิวส์

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close