Loading...

เจ้าของสวนบุญมี เตรียมนำ “ทุเรียนสีทอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (คลิป)

เป็นอีกหนึ่งผลผลิตที่แปลกตาจริงๆค่ะ สำหรับทุเรียนหมอนทอง ที่ออกลูกออกผลมาเป็นเปลือกที่มีสีทองเหลืองอร่าม ภายในสวนของ นางบุญมี มาแต้ม อายุ 57 ปี ซึ่งนางบุญมีเคยนำทุเรียนสีทอง ทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ตามสบายรีสอร์ท ชุมพร ได้ออกมาเผยข้อมูล หลังจากที่นางบุญมี เตรียมทูลเกล้าฯถวายทุเรียนสีทอง อีกครั้ง เนื่องจากในปีนี้ ทุเรียนต้นเดิมก็ให้ผลเป็นสีทองเหลืองอร่าม โดยทางเพจได้ระบุว่า… “ชาวชุมพรเตรียมนำ “ทุเรียนสีทอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ เป็นปีที่ 2  เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 ที่ “สวนบุญมี” ของบ้านเลขที่ 90/1 หมู่ 1 ต.ถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร นางละเมียด หรือ นางบุญมี มาแต้ม อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมด้วยบุตรชายคือ นายณัฐพล หรือ “น้องหนึ่ง” มาแต้ม อายุ 25 ปี และ นางศรีวพร หรือ “น้องเอ๋” มาแต้ม อายุ 25 ปี ลูกสะใภ้ ได้พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ซึ่งมีอยู่ 1 ต้นที่ให้ผลทุเรียนจำนวน 33 ผล แต่ทุเรียน 18 ผลมีเปลือกเป็นสีทองเหลืองอร่าม ที่เหลืออีก 14 ผล มีเปลือกเป็นสีเขียว และอีก 1 ผลมีเปลือกเป็นสีทองกับสีเขียวในผลเดียวกัน   นางศรีวพร กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 แล้วที่ทุเรียนต้นดังกล่าวให้ผลที่มีเปลือกเป็นสีทอง 18 ผล และสีทองสลับกับสีเขียว 1 ผล โดยในปีแรกคือปี 2559 ทุเรียนต้นนี้ที่มีอายุประมาณ 6 ปี ได้เริ่มออกดอกและผลเป็นสีทองประมาณ 2-3 ผล ทำให้นายณัฐพลผู้เป็นสามีคิดว่าทุเรียนคงเป็นโรค แต่เมื่อให้นักวิชาการช่วยตรวจสอบก็ทราบว่าทุเรียนไม่ได้เป็นโรคอย่างที่สามีเข้าใจ หลังจากนั้นในปีที่สองคือปี 2560 จึงหารือกับผู้ใหญ่ รวมทั้งนายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรในขณะนั้น ว่าจะนำทุเรียนที่มีเปลือกสีทองขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และนายณรงค์ก็นำตนเดินทางขึ้นทูลเกล้าฯ จำนวน 4 ผล พร้อมสละและมังคุด โดยมีราชเลขาในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้รับ “สำหรับในปีนี้ทุเรียนต้นนี้ก็ยังคงให้ผลเป็นสีทองและสีทองสลับเขียวถึง 19 ผล จึงแจ้งให้จังหวัดชุมพรทราบ และกำหนดจะตัดทุเรียนต้นนี้ในวันที่ 2 กันยายน 2561 จากนั้นจะนำทุเรียนสีทอง 2 ผล และทุเรียนสีเขียว 2 ผลขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 6 กันยายน 2561 พร้อมเงินสดจำนวน 100,000 บาท ที่ได้จากการประมูลทุเรียนสีทองหน้าเทศบาลเมืองชุมพร เมื่อปีที่แล้ว” นางศรีวพร กล่าว นางศรีวพร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับทุเรียนสีทองที่เหลืออีก 17 ผล (นำทูลเกล้าฯ ไป 2 ผล) ได้ปรึกษากับจังหวัดชุมพรว่า จะนำออกประมูลหน้าเทศบาลเมืองชุมพรเหมือนเมื่อปีที่แล้ว เพื่อนำรายได้จากการประมูลมอบให้สถานสงเคราะห์คนชราบ้านอู่ทอง-พนังตัก จังหวัดชุมพร และสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากลจังหวัดชุมพร-ระนองต่อไป  “หลังจากนี้คงต้องจ้างแรงงานชาวเมียนมา 10,000 บาท ให้มานอนเฝ้าสวนทุเรียนสีทองต้นนี้เอาไว้ จนกว่าจะถึงวันที่ 2 กันยายน 2561 ซึ่งจะเป็นวันตัดทุเรียนเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ และนำออกประมูล” นางศรีวพร กล่าว” ชมคลิปกันเลยค่ะ

Loading...

เป็นความภูมิใจของชาวชุมพรเลยทีเดียวค่ะ ที่ครั้งหนึ่ง เคยได้ผลผลิตจากการเกษตรที่แปลกตา และได้นำไปทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี อีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก ตามสบายรีสอร์ท ชุมพร Tamsabai Resort

ขอบคุณ : liekr

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close