Loading...

ขอให้สัญชาติอดุลย์เถอะ!! 1 ในทีมหมูป่าพูดได้ 4ภาษา เกรดเฉลี่ย 3.94 เรียนดี กีฬาเด่น(ชม)

ต้องบอกเลยว่าเป็นข่าวดีที่ทั่วโลกรอคอยวันนี้มานาน สำหรับภารกิจช่วยเหลือ 13 คนทีมหมูป่า ที่ก่อนหน้านี้ 23 มิถุนายน ได้เดินเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก่อนหายเข้าไปเกือบ 17 วัน ล่าสุดหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ก็ได้ช่วยเหลือทั้ง 13 คนออกมาได้สำเร็จ ล่าสุดได้ส่งไปพักฟื้นตัวใกล้ชิดหมอเรียบร้อยแล้ว

หลังจากภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างสำเร็จดีทุกคน หลังจากใช้เวลาในภารกิจนี้ เป็นเวลา 17 วัน ใช้เจ้าหน้าที่ในภารกิจครั้งนี้นับพันคน ทั้งด้านในถ้ำ นอกถ้ำ บนเขา และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ ขณะนี้เด็กๆรักษาตัวอยู่ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นั้น ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย กำชับให้หาช่องทางกฎหมายในการขอสัญชาติไทยให้กับสมาชิกทีมหมูป่า 3 คน ประกอบด้วย 1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี 2.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี และ 3.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจักรพันธ์ ขันอุละ หัวหน้าครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนบ้านเวียงพาน เปิดเผยถึงด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หรือน้องอดุลย์ อายุ 14 ปี หนึ่ง 13 สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่า ด.ช.อดุลย์เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยล่าสุด 3.98

Loading...

อีกทั้งกิจกรรมเด่น ทำกิจกรรมเป็นตัวแทนโรงเรียนทั้งวิชาการ กิจกรรมกีฬาทุกประเภทกรีฑา ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล ได้รับทุนงดเว้นอาหารกลางวัน ทุนงดเว้นค่าบำรุงการศึกษาจากเรียนดี ทำกิจกรรมเก่ง และเป็นที่รักของครูและเพื่อน รวมทั้งเป็นเด็กดีของผู้ปกครองที่ดูแล อ่านข่าว ครูเผย อดุลย์ สปีคอิงลิช-พูดได้ 4 ภาษา เล่นไวโอลิน ขอให้นำบทเรียนมาสอนตัวเอง

ด.ช.อดุลย์ เหมือนเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ในโรงเรียนเวียงพาน ที่รู้ว่าตัวเองเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ด.ช.อดุลย์ภูมิใจในความเป็นคนไทย ได้เรียนหนังสือที่แม่สาย คิดว่าตัวเองเป็นคนไทยคนหนึ่ง โดยนักเรียนที่เรียนที่นี่ 1,160 คนมากกว่าร้อยละ 80 ไม่ใช่คนสัญชาติไทยมาจากชาติพันธุ์ต่างๆ ด.ช.อดุลย์ก็เช่นกัน แต่ก็อยู่ร่วมกันได้ดี ไม่แปลกแยก ทุกคนพูดภาษาไทยได้ชัด พูดพม่า อังกฤษ และจีนได้ ครูโรงเรียนเวียงพาน กล่าว

นายจักรพันธ์ กล่าวต่อว่า ปกติทุกๆปีทางโรงเรียนจะทำเรื่องรวบรวมเรื่องไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อยื่นขอสัญชาติไทยให้เด็กๆที่ยังไม่มีสัญชาติไทย รวมถึงด.ช.อดุลย์ด้วย แต่น้อยคนจะได้รับการพิจารณาให้สัญชาติ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเด็กแต่ละคนว่าเข้าข้อกำหนดหรือไม่ ส่วนของด.ช.อดุลย์ขอทุกปีก็ยังไม่ได้ แต่ตอนนี้กำลังรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆเพื่อขอสัญชาติเป็นกรณีพิเศษ

 

คลิป

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : siamvariety

เรียบเรียงโดย : maginside

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close