Loading...

ญี่ปุ่นประกาศเตือน 5 พื้นที่ฝนตกหนัก น้ำท่วมร้ายแรงครั้งประวัติศาสตร์ ต้องอพยพ 1.6 ล้านคนหนีออกนอกพื้นที่!(คลิป)

พายุไต้ฝุ่นพระพิรุณก่อให้เกิดฝนตกหนักครั้งประวัติศาสตร์เป็นภัยพิบัติในญี่ปุ่น ประชาชนกว่า 1.6 ล้านคนต้องอพยพหนีน้ำท่วมและดินถล่มและอุทกภัยโดยเฉพาะในเมืองฮิโรชิมะ และโอคานยามะ สูญหายกว่า 50 ราย

วันที่ 7 กรกฎาคม 2561-รายงานข่าวต่างประเทศแจ้งว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภัย “ฝนที่ตกหนักเป็นประวัติการณ์” ครอบคลุม 4 จังหวัดทางฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู โดยขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากดินถล่ม ระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และลมกระโชกแรง

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้า ทางการญี่ปุ่นได้สั่งให้อพยพประชาชนกว่า 1.6 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยง ขณะที่อีก 3.1 ล้านคนได้รับคำแนะนำให้อพยพเพื่อความปลอดภัย ตามข้อมูลจากสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติแห่งญี่ปุ่น

โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า กองกำลังป้องกันตนเอง ตำรวจ และหน่วยดับเพลิงประมาณ 48,000 นายได้สนธิกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

เมืองโมโตยามา (Motoyama) บนเกาะชิโกกุซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 600 กิโลเมตร มีปริมาณฝนตกถึง 23 นิ้วในช่วงระหว่างวันศุกร์ที่ 6- 7 กรกฎาคม

และในระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีปริมาณฝนถึง 250 มิลลิเมตรในโตไกและภูมิภาคคิวชูทางตอนใต้, 200 มิลลิเมตรใน Shikokuและ ภูมิภาค Hokuriku, 150 มิลลิเมตรใน Kinki และภูมิภาคคิวชูทางตอนเหนือ

Loading...

สำนักงานอุตุฯ เตือนว่ายังคงมีความเสี่ยงเกิดฝนตกหนัก เนื่องจากกระแสลมที่อุ่นกว่าได้ไหลเข้าสู่แนวปะทะของอากาศ (weather front) และพื้นที่ซึ่งมีน้ำท่วมสูงอยู่แล้วอาจเผชิญฝนตกหนักได้อีกในวันพรุ่งนี้ 8 กรกฎาคม

ทั้งนี้ จากสาเหตุพายุไต้ฝุ่นพระพิรุณ ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทุกภูมิภาคในญี่ปุ่นกินเวลา 7 วัน ทำให้เกิดแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมในที่ต่างๆและความเสียหายได้ขยายตัวมากขึ้น เมื่อพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 7  ยังเกิดแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมบ้าน กวาดรถยนต์ออกไปมากมาย

ผู้ที่อาศัยอยู่ใน 5 เขตการปกครอง อันได้แก่ Okayama, Tottori, Hyogo, Kyoto และ Gifu ได้รับการประกาศเตือนเป็น “พื้นที่ภัยพิบัติอุทกภัยฝนตกหนัก” ซึ่งคาดว่าอุทกภัยครั้งนี้จะเป็นภัยพิบัติร้ายแรงในรอบหลายทศวรรษของญี่ปุ่น และมีคำสั่งอพยพให้คนกว่า 4,720,000 คนออกมาจากบริเวณนั้น โดยมีสมาชิกของกองกำลังป้องกันตัวเอง ตำรวจและหน่วยดับเพลิง คอยให้การช่วยเหลือประชาชนต่อไป

คลิป

ขอบคุณคลิปจาก Asia Times Online

ขอบคุณที่มา: thaitribune

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close