Loading...

เผยภาพจำลองภารกิจดำน้ำ ช่วยเด็กๆ ”ทีมหมูป่า” ทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง!

ต้องบอกเลยว่ายังคงต้องติดตามกันต่อเนื่อง สำหรับการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง หลังพบทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย และอยู่ในขั้นตอนที่จะช่วยชีวิตออกมาจากถ้ำ ทั้งนี้มีการเผยคลิปของเด็กๆ ทั้ง 13 คน บางคนเริ่มมีอาการอิดโรย โดยเฉพาะ โค้ชเอก “เอกพล จันทะวงษ์” ที่ซูบผอมกว่าเดิมอย่างมาก

ล่าสุด “PPTVHD36” ได้ทำกราฟฟิกเพื่อจำลองเหตุการณ์เคลื่อนย้ายทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง ช่วงวิกฤต และอันตรายที่สุด คือช่องแคบใกล้สามแยกจากเนินนมสาวออกมาที่โถง 3 ต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง เพราะภายในถ้ำแต่ละจุดมีความสูงต่ำแตกต่างกันไป หนึ่งจุดที่นายณรงค์ศักดิ์ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย เคยยอมรับว่าจุดที่ยากที่สุดในภารกิจคือ จุดที่เลยโถง 3 ไปเล็กน้อย โดยกำหนดให้ หน่วยซีล 2 คน เคลื่อยย้ายเด็ก 1 คน ใช้ Buddy line หรือเชือกคล้องเอวไว้กับเด็กตลอดเวลา ระหว่างทางจะมีเชือกสำหรับปีนผาขนาด 8 มิลลิเมตร ให้เด็กจับไว้ระหว่างการดำน้ำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจกับเด็ก

หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จุดที่เป็นทางแคบก่อนถึงโถงสามคือจุดที่ทุกฝ่ายกังวลมากที่สุดเพราะเป็นทางแคบที่ต้องระวังไม่ให้ดินโคลนมาปิดเส้นทาง ในจุดนี้หน่วยซีล 1 คน จะว่ายน้ำนำหน้าไปก่อนเพื่อคอยประคองให้เด็กลอดผ่านช่องแคบ ส่วนหน่วยซีลอีกคนจะประกบเด็กจากด้านหลัง ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับอยู่ที่โถง3และลำเลียงต่อไปยังปากถ้ำ และโรงพยาบาลตามแผนที่เคยซักซ้อมไว้

Loading...

จุดที่เป็นช่องแคบใกล้สามแยก จากข้อมูลตามแผนที่ของนายมาร์ติน เอลลิส ผู้วาดแผนที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่นักวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่นนำไปศึกษาเพิ่มเติม พบว่า จุดดังกล่าวอยู่ใกล้กับหมายเลข 20 และ 21 ในแผนที่ มีความกว้างเพียง 1 เมตร สูง 2 เมตร เท่านั้น ยังไม่นับรวมช่วงที่เกิดเหตุน้ำท่วมเช่นนี้ที่ดินโคลนมักจะมาทับถมกันและอาจทำให้พื้นที่แคบลงอีก แต่นอกเหนือจากปัจจัยเรื่องถ้ำแล้ว พบว่า น้ำที่ไหลเร็วจะช่วยทำให้ภารกิจช่วยชีวิตสำเร็จเร็วขึ้นเพราะไม่ต้องว่ายทวนน้ำ แม้ภาพรวมอาจต้องเฝ้าระวังเรื่องฝนตกเพื่อไม่ให้น้ำเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม

ชมคลิป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  PPTVHD36

 

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close