Loading...

‘กวาง ABnormal’เผยสาเหตุ!!.การเสียชีวิตของหน่วยซีล

จากกรณีที่ เกิดเหตุ จ.อ.สมาน กุนัน (หรือจ่าแซม) นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปกติเป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13ชีวิตทีมหมูป่า ภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค. ล่าสุดนักร้องดัง ‘กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร’ หรือ ‘กวาง เอบีนอร์มอล’ เป็นที่รู้กันว่านักร้องหนุ่มพูดไม่ค่อยเก่ง ชอบดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขั้นตอนนี้เรียนเป็นครูสอนดำน้ำแล้วด้วย ก็ได้อธิบายสาเหตุการเสียชีวิตว่า…

อธิบายคร่าวๆนะ จริงๆเป็นไปได้อีกหลายอย่าง คือไม่ใช่ว่าถือถังออกซิเจน แล้วไปหายใจที่ไหนก็ได้ มีอากาศหายใจตลอด มีอีกหลายอย่างที่อันตรายมากกว่าการขาดออกซิเจน taulek มีน้องถามมา เรื่องหมดสติระหว่างการดำน้ำ จะอธิบายภาษาคนปกติให้เข้าใจง่ายที่สุดนะคับก่อนอื่นเลย ส่วนใหญ่ของการเสียชีวิตไม่ใช่การขาดอากาศหายใจนะคับ แต่ในการดำ scuba นั้น อีกอย่างที่น่ากลัวกว่าการขาด O2 คือ การมี Nitorgen เกิน

Loading...

อากาศที่เราหายใจ มีสัดส่วน O2 แค่ 21% ที่เหลือคือ Nitrogen 78% และอื่นๆอีก 1% (ข้อมูลนี้้มีใน MV เพลง oxygengnเป็นพิษ) ถ้าพูดในให้งายสุดคือ การดำน้ำทำให้เรารับ Nitorgen เข้าไปอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายโดยปกติร่างกายในรูปแบบเหมือนฟองกากาศปกติมันจะค่อยๆคายออกมา แต่ในบางกรณีที่มันคายออกมาไม่ทัน เมื่อเจอกับความดันอากาศมันจะพอง (นึกถึงเอาถุงขนมขึ้นเครื่องบินนะคับมันจะพอง) มันก็สามารถทำให้ร่างกายเราพังได้มีตั้งแต่เป็นผื่น ปวดข้อ มึนงง หายใจไม่ได้ หมดสติ หรือ ขั้นเสียชีวิต อันนี้คือส่วนหนึ่งของสาเหตุการหมดสตินะคับ

อยากดำน้ำใครจะไปยกมือขึ้น พรุ่งนี้เตรียมลุย กับภารกิจดำน้ำปลูกปะการัง 3 ล้านวิวแล้ว Oxygen เป็นพิษ แต่ในรูปOxygen ยังปกติดีนะ

ขอบคุณบทความ baabin

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close