Loading...

รู้จัก Richard Stanton และ John Volanthen สองฮีโร่นักดำน้ำระดับโลกผู้พบเจอ ”ทีมหมูป่า” เป็นคนแรก

หลังจากที่เราได้ทราบข่าวดีที่คนไทยและต่างชาติเฝ้ารอคอยนั่นก็คือ การพบเจอเด็กๆ ทีมนักฟุตบอลและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทั้ง 13 ชีวิต หลังจากที่ติดอยู่ในถ้ำเป็นเวลากว่า 9 วันเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ขอวันที่ 2 กรกฎาคม ทางสื่อสำนักต่างๆ ก็ได้รับรายงานมาว่า มีการพบเจอกับทั้ง 13 ชีวิตแล้ว ทั้งหมดปลอดภัยดี ทำเอาเฮลั่นกันไปทั้งประเทศหลังจากที่เกาะติดขอบจอเฝ้ารอข่าวดีกันมานาน

จากเหตุการณ์นี้เราได้เห็นว่ามีการส่งความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไทยหรือเทศเข้ามาร่วมภารกิจค้นหา ภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนสะท้อนให้เห็นได้เลยว่า ฮีโร่ ไม่ได้มีแค่ในภาพยนตร์หรือการ์ตูน แต่ฮีโร่ ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นก็คือพวกพี่ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนนี่เอง

และฮีโร่ที่เราจะมาพูดถึงเป็น 2 ฮีโร่ที่เป็นคนแรกที่พบเจอกับทั้ง 13 ชีวิต ผู้ส่งข่าวดีออกมาให้กับเราทุกคน 2 ท่านนี้มีชื่อว่า Richard William Stanton อายุ 56 ปี และ John Volanthen อายุ 47 ปี นักดำน้ำจากอังกฤษที่เข้ามาช่วยในการค้นหา

Richard William Stanton

John Volanthen ฮีโร่ทั้งสอง เป็น 2 ใน 3 นักดำน้ำอาชีพจากองค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดถ้ำจากอังกฤษ หรือ Derbyshire Cave Rescue Organisation เป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือในท้องถิ่นจากเมืองยอร์คเชีย ประเทศอังกฤษ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยค้นหาและกู้ภัยเหตุภัยพิบัติต่างๆ

Richard William Stanton นักดับเพลิงจาก Coventry และ John Volanthan วิศกรคอมพิวเตอร์จาก Bristol คนธรรมดาๆ ผู้หลงไหลในการสำรวจในที่ๆ มนุษย์ยังไม่เคยเข้าถึง ผู้ฉีกกรอบลิมิตของมนุษย์ ยอมก้าวขาข้างหนึ่งสู่ความตายจากความเสี่ยงอันตรายเพียงเพื่อการตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นในธรรมชาติ

Loading...

ทั้งสองคนยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่สำรวจถ้ำ Pozo Azul ในปี 2010 ที่ต้องดำน้ำถึง 8.8 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 50 ชั่วโมง ถือเป็นสถิติการดำน้ำถ้ำด้วยอุปกรณ์เสริมใบพัด (DPV) ที่ระยะทางยาวที่สุดในโลก

ทั้งสองคนยังเป็นผู้ถือสถิติการดำน้ำลึกที่สุดในอังกฤษที่ Wookey Hole ในระดับความลึกถึง 90 เมตร

Richard ยังเป็นผู้พัฒนาระบบและผลิตระบบ close-circuit rebreather (CCR) ถึงสองระบบเพื่อให้สามารถดำน้ำได้นานขึ้นและลึกขึ้น (อุปกรณ์ที่คุณเอ๋ นรินทรนำมาในช่วงแรกๆ ที่ถ้าซื้อเอาราคาตั้งหลายแสนแหนะ) โดยที่คุณ Richard ใช้วิธีการปรับเครื่องมืออุปกรณ์แบบบ้านๆ โดยเฉพาะ CCR ขนาดเล็กที่สามารถเกี่ยวไว้ข้างตัวทำให้ประหยัดเนื้อที่ ใครสนใจรายละเอียดก็ลองชมได้

***CCR ที่ปรับปรุงกันเองพวกนี้แหละครับที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Rick และ John สามารถไปสำรวจทำลายสถิติต่างๆ ไปทั่วโลก

แน่นอนครับว่าด้วยประสบการณ์เฉพาะทางขนาดนี้ ทำให้ทั้งสองคนถูกตามตัวไปกู้ภัยผู้ที่ติดถ้ำอยู่ตลอด ซึ่งหลายๆ ครั้งเป็นการกู้ศพของนักดำน้ำถ้ำด้วยกันเอง แสดงการตอกย้ำถึงความเสี่ยงตายของกิจกรรมนี้

ทั้งสองท่านรวมไปถึง คุณ  Robert Harper ที่เป็นหนึ่งในทีมผู้ช่วยเหลือถูกส่งตัวมาช่วยตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2018 ซึ่งทั้งสามคนเคยมีประสบการณ์ช่วยเหลือคนติดถ้ำมาแล้วที่ประเทศเม็กซิโกในปี 2004

การค้นพบของฮีโร่ทั้ง 2 นี้ ถือว่าเป็นข่าวที่ดีมากๆ สำหรับคนไทย นอกจากนี้ก็ต้องขอบคุณไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการค้นหาในครั้งนี้

ข้อมูลและภาพจาก catdumb/pantip

Facebook Comments
กดอ่านเพิ่มเติม
Loading...

บทความที่เกี่ยวข้อง

error:
Close